BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN VÀO CÁC NGÀY THỨ 3, THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN \
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

      Thực hiện Kế hoạch số 26/KH-BT ngày 17/4/2023 của Bảo tàng tỉnh Hải Dương về việc tổ chức hoạt động trải nghiệm nghề thủ công truyền thống và trò chơi dân gian tại tuyến phố đi bộ - chợ đêm đường Bạch Đằng, thành phố Hải Dương.  
      Với mong muốn giới thiệu, quảng bá và lan tỏa những giá trị di sản văn hóa truyền thống tiêu biểu của vùng đất Xứ Đông và góp phần làm phong phú, đa dạng các hoạt động tại phố đi bộ - Chợ đêm. Đồng thời, tạo dấu ấn hấp dẫn cho nhân dân và du khách khi đến với không gian “Phố đi bộ - Chợ đêm Hải Dương”. Nằm trong chuỗi hoạt động chung, Bảo tàng tỉnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm và trò chơi dân gian phục vụ đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách và đặc biệt là các em học sinh, sinh viên.
      Các hoạt động trải nghiệm, trò chơi dân gian được cán bộ Bảo tàng nghiên cứu, lựa chọn phù hợp để phục vụ đa dạng các đối tượng khách, từ người lớn cho đến trẻ em. Hoạt động trải nghiệm nghề làm cốm được lựa chọn 2 công đoạn: Giã cốm và sàng sẩy cốm để ông bà, bố mẹ có thể tham gia trải nghiệm cùng con, hướng dẫn con em mình trải nghiệm và đồng thời cùng ôn lại những kỷ niệm của thời niên thiếu. Tham gia trải nghiệm, các em còn được tìm hiểu về nguồn gốc, lịch sử hình thành, các công đoạn nghề làm cốm truyền thống của tỉnh Hải Dương, tìm hiểu về một số nông cụ và đồ dùng sinh hoạt của người nông dân xưa như: Cối đá, chày gỗ, giần, sàng, nia, thúng…
 
 
 
      Cùng với đó, là hoạt động trải nghiệm nghề làm gốm - Một trong những nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đã góp phần làm nên “thương hiệu” của tỉnh Hải Dương, đó là dòng gốm Chu Đậu. Tham gia trải nghiệm các em sẽ được tìm hiểu cặn kẽ từ nguồn gốc, nguyên liệu cho đến từng công đoạn của quy trình sản xuất gốm truyền thống. Và, tại không gian này du khách sẽ được tham gia trải nghiệm một số công đoạn như: Nhào đất (vò đất), chuốt gốm tạo hình sản phẩm trên bàn xoay và trang trí hoa văn. Hy vọng đây sẽ là trải nghiệm hấp dẫn, thú vị đối với du khách.
      Song song với hoạt động trải nghiệm, các trò chơi dân gian như: Kéo co, bịt mắt đập niêu, ô ăn quan, chơi chuyền, nhảy dây, bịt mắt đánh trống… được tái hiện lại một cách sinh động và hấp dẫn, hứa hẹn sẽ mang đến một không khí vui chơi lành mạnh và nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân, đặc biệt là các em học sinh. Đối với những bạn trẻ, có thể đây là lần đầu được trải nghiệm, thử sức với những trò chơi ấy, người lớn như được quay trở lại tuổi thơ và thấy vô cùng thích thú khi hòa mình vào các trò chơi dân gian. Đó cũng là một phần tuổi thơ của mình và cũng là bản sắc văn hóa của dân tộc.
      Hoạt động trải nghiệm nghề truyền thống và các trò chơi dân gian sẽ tạo thêm điểm hấp dẫn, thu hút người dân và du khách đến với “Phố đi bộ - Chợ đêm Hải Dương”. Từ đó, góp phần tái hiện đời sống văn hóa cộng đồng của người dân Hải Dương xưa, phát huy tinh thần đoàn kết, phối hợp, làm việc tập thể trong cuộc sống đời thường.
      Chương trình sẽ được tổ chức vào khung giờ: Từ 16h - 18h, các ngày 28 - 29 - 30/4/2023 và các tối thứ 7, chủ nhật hàng tuần, tại Khu vực phố đi bộ - Chợ đêm, đường Bạch Đằng, TP Hải Dương.Trân trọng kính mời nhân dân và du khách đến tham gia trải nghiệm./.
                                     Đặng Thị Thoan
                                                                                                    Phòng Trưng bày
Các tin mới hơn
TRẢI NGHIỆM LÀM BÁNH TRÔI, BÁNH CHAY TRUYỀN THỐNG(04/04/2024)
BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG TỔ CHỨC XEM CHIẾU BÓNG THỜI BAO CẤP MIỄN PHÍ(23/11/2023)
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TÁI HIỆN KÝ ỨC VỀ “THỜI BAO CẤP” TẠI BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG (16/11/2023)
THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM "SẮC MÀU TRUNG THU"(08/09/2023)
BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG TỔ CHỨC NGHIÊN CỨU, KHẢO SÁT NGHỀ LÀM MẶT NẠ GIẤY BỒI(22/06/2023)
Các tin cũ hơn
BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG THAM DỰ CUỘC THI ẢNH “NÉT ĐẸP PHỤ NỮ NGÀNH VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH”(19/10/2022)
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: "LẤP LÁNH ÁNH SAO ĐÊM RẰM"(30/08/2022)
HỘI NỮ DOANH NHÂN CÁC TỈNH, THÀNH PHỐ THĂM VÀ TRAO TẶNG CÂY XANH CHO BẢO TÀNG TỈNH (19/08/2022)
TRẢI NGHIỆM “LẤP LÁNH ÁNH SAO ĐÊM RẰM”(04/08/2022)
NGƯỜI 2 LẦN ĐƯỢC HOÃN BÁO TỬ(02/08/2022)
Tìm kiếm
Video
Ảnh Tư Liệu
Quảng cáo
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín