Bánh trôi, bánh chay là món ăn truyền thống, đặc trưng mang nhiều ý nghĩa, kết tinh nét đẹp văn hóa và bản sắc của người Việt, thường được làm vào dịp Tết mùng 3 tháng Ba. Vì vậy, ngày lễ này còn được gọi là “Tết bánh trôi, bánh chay” hay “Tết trôi nước”, với ý nghĩa hướng về cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất, những anh hùng có công trong quá trình dựng nước và giữ nước.
Trong xã hội hiện đại, với bộn bề công việc, đôi khi không phải ai cũng nhớ ngày “Tết bánh trôi, bánh chay” hoặc không có đủ thời gian để cùng gia đình quây quần tự làm món bánh dân dã truyền thống này.
Với mong muốn giúp các con hiểu hơn về ý nghĩa ngày Tết mồng 3 tháng Ba truyền thống của dân tộc, cũng như được tìm hiểu về nguyên liệu, những công đoạn làm bánh trôi, bánh chay; Bảo tàng tỉnh Hải Dương tổ chức hoạt động trải nghiệm “Làm bánh trôi, bánh chay truyền thống”.
Tham gia trải nghiệm, các bé sẽ được các cô chú cán bộ Bảo tàng trực tiếp hướng dẫn từng công đoạn như: nhào bột, nặn bánh, luộc bánh, trang trí bánh...
Và đặc biệt, thầy cô, bố mẹ và các bé sẽ được cùng nhau thưởng thức thành phẩm là những chiếc bánh có thể chưa thật hoàn hảo nhưng không sao miễn là do chính bàn tay xinh xắn của các con tạo nên. Thật không gì hạnh phúc hơn phải không nào? Hy vọng thầy cô, bố mẹ và các bé sẽ có những phút giây thật tuyệt vời bên nhau.
Trân trọng kính mời quý thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh đăng ký tham gia trải nghiệm./.
----------------------------
Thời gian: Từ 04 - 14/4/2024.
Địa điểm tổ chức: Khu trải nghiệm văn hoá - Bảo tàng tỉnh Hải Dương
Số 11 Hồng Quang, TP Hải Dương.
Liên hệ: Cô Lê Thị Thủy Ngọc
Điện thoại: 0964.608.686
Đặng Thoan