BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN VÀO CÁC NGÀY THỨ 3, THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN \
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

Với mong muốn góp phần bảo tồn và lưu giữ những nét đẹp nghệ thuật dân gian Việt Nam đang bị mai một trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là lưu giữ một trong những nghề thủ công truyền thống đã tồn tại lâu đời trên quê hương Hải Dương, Bảo tàng tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm nặn tò he cho các em học sinh, với chủ đề “Nặn tò he - khoe bản sắc”.
Sáng ngày 21/5/2023, Bảo tàng tỉnh Hải Dương đã mời nghệ nhân Ưu tú Đặng Văn Biềng, thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội trực tiếp truyền dạy, hướng dẫn các công đoạn của nghệ thuật nặn tò he truyền thống.
Về dự lớp học có các đồng chí trong Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, viên chức Bảo tàng tỉnh. Lớp học đã được nghe Nghệ nhân Đặng Văn Biềng giới thiệu khái quát về lịch sử ra đời của nghề nặn tò he, cũng như ý nghĩa của món đồ chơi dân gian truyền thống này. Trước khi hướng dẫn thực hành các công đoạn nặn tò he, nghệ nhân Đặng Văn Biềng cũng hướng dẫn cụ thể các nguyên liệu, cách thức chuẩn bị từng khâu trong quá trình làm nguyên liệu: tỷ lệ trộn bột, cách“đấu màu” bằng các loại hoa quả trong tự nhiên, cách hấp bột để tạo ra nguyên liệu chuẩn nhất.
 
 
Nghệ nhân Đặng Văn Biềng hướng dẫn cán bộ Bảo tàng nặn tò he
 
Dưới sự dẫn dắt nhiệt tình của nghệ nhân Đặng Văn Biềng, từng động tác vê bột, véo bột, tạo vân... cùng với sự sáng tạo của mỗi cá nhân, nhiều sản phẩm tò he bắt mắt đã được hình thành, mang lại niềm vui, phấn khởi cho cán bộ, viên chức Bảo tàng. Các sản phẩm tò he truyền thống như: bộ 12 con giáp, các nhân vật trong chuyện cổ tích, các loại hoa quả…lần lượt được nghệ nhân hướng dẫn tỉ mỉ từng chi tiết. Đây thực sự là một hoạt động rất hay và ý nghĩa, không chỉ giúp cán bộ, viên chức Bảo tàng có điều kiện tìm hiểu sâu hơn về nghề nặn tò he, mà còn trực tiếp được tham gia các công đoạn của nghệ thuật nặn tò he truyền thống.
Trên cơ sở tiếp thu những kinh nghiệm cũng như kỹ thuật của từng công đoạn nặn tò he mà nghệ nhân đã truyền dạy, hy vọng trong thời gian tới, Bảo tàng tỉnh sẽ tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm mới này, góp phần bảo tồn và lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc tới đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ.
Đặng Thị Thoan
Phòng Trưng bày
Các tin mới hơn
TRẢI NGHIỆM LÀM BÁNH TRÔI, BÁNH CHAY TRUYỀN THỐNG(04/04/2024)
BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG TỔ CHỨC XEM CHIẾU BÓNG THỜI BAO CẤP MIỄN PHÍ(23/11/2023)
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TÁI HIỆN KÝ ỨC VỀ “THỜI BAO CẤP” TẠI BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG (16/11/2023)
THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM "SẮC MÀU TRUNG THU"(08/09/2023)
BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG TỔ CHỨC NGHIÊN CỨU, KHẢO SÁT NGHỀ LÀM MẶT NẠ GIẤY BỒI(22/06/2023)
Các tin cũ hơn
BẢO TÀNG TỈNH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM VÀ TRÒ CHƠI DÂN GIAN PHỤC VỤ “PHỐ ĐI BỘ - CHỢ ĐÊM HẢI DƯƠNG”(27/04/2023)
BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG THAM DỰ CUỘC THI ẢNH “NÉT ĐẸP PHỤ NỮ NGÀNH VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH”(19/10/2022)
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: "LẤP LÁNH ÁNH SAO ĐÊM RẰM"(30/08/2022)
HỘI NỮ DOANH NHÂN CÁC TỈNH, THÀNH PHỐ THĂM VÀ TRAO TẶNG CÂY XANH CHO BẢO TÀNG TỈNH (19/08/2022)
TRẢI NGHIỆM “LẤP LÁNH ÁNH SAO ĐÊM RẰM”(04/08/2022)
Tìm kiếm
Video
Ảnh Tư Liệu
Quảng cáo
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín