BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN VÀO CÁC NGÀY THỨ 3, THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN \
LỊCH SỬ ĐỊA PHƯƠNG

Chiến thắng Điện Biên Phủ“lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”đã kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta. Để làm nên chiến thắng vẻ vang này, biết bao người con quê hương Hải Dương đã không tiếc thân mình, hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Hàng trăm người đã mãi mãi nằm lại chiến trường, người may mắn được trở về cũng thương tích đầy mình. Kỷ vật và những câu chuyện chiến đấu của họ thật vô cùng cảm động.
      Bảo tàng tỉnh Hải Dương đang lưu giữ, trưng bày và bảo quản hàng trăm tài liệu, hiện vật về truyền thống đấu tranh cách mạng của quân và dân Hải Dương, trong đó có gần một trăm hiện vật liên quan đến chiến thắng Điện Biên Phủ - chiến thắng vĩ đại đã ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son rực sáng nhất trong thế kỷ XX. Số hiện vật trên bao gồm đồ quân trang, quân dụng mà các chiến sĩ Điện Biên năm xưa đã sử dụng tại chiến trường và có cả những phần thưởng cao quý mà họ vinh dự nhận được.
      Dưới đây là hình ảnh về một số hiện vật liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ hiện được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Hải Dương:
.
Súng cối 60 mm - Vũ khí của quân Pháp sử dụng tại chiến trường Điện Biên Phủ
do đồng chí Chu Văn Vần, xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ - Nguyên là chiến sĩ Đại đoàn 361
phát hiện ở đồi D1sau ngày hòa bình

Cát tút đạn 37 ly pháo cao xạ của đồng chí Trần Văn Thịnh
xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang đã sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Phần đuôi đầu đạn 120 ly - Loại đạn sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ
do đồng chí Nguyễn Văn Hiệm, xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc thu được
khi tiếp nhận kho K30 - Tổng cục Hậu cần năm 1978

Đôi giầy của đồng chí Nguyễn Tất Đỉnh, xã Tây Kỳ, huyện Tứ Kỳ
sử dụng trong quá trình tham gia chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ

Đôi dép cao su của đồng chí Nguyễn Văn Thảo, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa
(nơi ở hiện nay khu 6 phường nguyễn Trãi, TP Hải Dương) sử dụng khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Chiếc ca của ông Hồ Văn Long, xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc
do Bác Hồ tặng trước khi xuất quân tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Thắt lưng của đồng chí Hồ Văn Huỳnh, xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc
thu được của địch khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954

Camen (phần dưới bi đông) - Chiến lợi phẩm đồng chí Phạm Quang Đà
thị trấn Gia Lộc thu được của địch khi tham gia đánh đồi A1, năm 1954

Áo trấn thủ do đơn vị trang bị cho ông Hà Chí, xã Thái Dương, huyện Bình Giang
người trực tiếp chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954

Rút dép cao su của đồng chí Phạm Ngọc Hồi, xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang
Tiểu đoàn phó Sư đoàn Thông tin 312 sử dụng trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Túi đựng tài liệu của đồng chí Vũ Ngọc Cư
thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang trong thời gian tham gia chiến dịch

La bàn - Dụng cụ để xác định vị trí đào hầm trong chiến dịch Điện Biên Phủ
của đồng chí Hoàng Ngọc Tuế, thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện

Ống cắm bút của đồng chí Vũ Văn Sinh, xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ
tạo từ vỏ mìn cóc do ông cùng đơn vị tháo gỡ tại hàng rào số 1 trên đồi A1

Huy Hiệu chiến sĩ Điện Biên Phủ - Phần thưởng cao quý Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cán bộ và chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ từ ngày 13/3-7/5/1954

Chiến tranh đã lùi xa, những chiến sĩ Điện Biên năm xưa, nay người đã về với tiên tổ, người tuổi đã rất cao, kỷ vật theo đó cũng không còn nguyên vẹn theo năm tháng nhưng vẫn giữ nguyên giá trị là kỷ vật về một thời hoa lửa. Đó chính là “vật chứng” giúp thế hệ trẻ ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang; những cống hiến lớn lao của các cá nhân, tập thể anh hùng trong quãng đời gian khổ, hi sinh nhưng cũng rất đỗi oanh liệt, hào hùng. Để từ đó, giúp mỗi người con đất Việt luôn tự hào về các thế hệ cha anh và thấy được trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay./.