BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN VÀO CÁC NGÀY THỨ 3, THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN \
SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

“Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng, thành phố Hải Dương” khai mạc tối ngày 28/4/2023, thu hút đông đảo người dân và du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Bên cạnh việc tổ chức thành công chương trình nghệ thuật, với các tiết mục mang đậm nét văn hóa xứ Đông, những gian hàng đặc sản, những món “ẩm thực” của Hải Dương còn có những màn biểu diễn, giao lưu các Câu lạc bộ, nhóm nhảy hiện đại, hiphop, dân vũ…được các đại biểu trong và ngoài tỉnh đánh giá cao và thu hút du khách cùng bà con nhân dân tham quan, thưởng ngoạn.
 
 
Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng thu hút đông đảo du khách và nhân dân 
 
Cùng với các hoạt động sôi nổi trên, tại “Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng”, Bảo tàng tỉnh Hải Dương tổ chức các trò chơi dân gian như: Bịt mắt đánh trống, bịt mắt đập niêu, chơi chuyền, ô ăn quan, nhảy dây, kéo co,.... Du khách và nhân dân rất háo hức khi được hòa mình trong không gian ngày hội.
Một trong những trò chơi thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người, đó là trò chơi “Bịt mắt đập niêu”. Tiếng niêu vỡ hòa cùng tiếng reo hò của mọi người tạo nên một không khí náo nhiệt, sôi động tại tuyến “Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng”. Không chỉ đưa du khách về với những kí ức tuổi thơ, trò chơi dân gian "bịt mắt đập niêu" còn là chất xúc tác kết nối tình bạn, giúp cho con người vui vẻ, hòa nhập và gần gũi nhau hơn. Đồng thời qua đó, góp phần rèn luyện khả năng phán đoán và ghi nhớ các vị trí, khoảng cách phù hợp, giúp cho các em phát triển tư duy và học tập tốt hơn.
Nếu như trò chơi “Kéo co” hay “Bịt mắt đập niêu” tạo nên một không khí vui vẻ, náo nhiệt thì trò chơi “Ô ăn quan” lại có vẻ trầm lắng hơn, đòi hỏi sự tính toán và chiến thuật. Trò chơi “Ô ăn quan”, “chơi chuyền”, “nhảy dây”… là những trò chơi quen thuộc đối với thế hệ 8x, 9x trở về trước, nhưng với đa số các em học sinh ngày nay thì có vẻ còn xa lạ. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, khi được cán bộ Bảo tàng hướng dẫn cách chơi và sự hỗ trợ từ ông bà, bố mẹ, người thân, các bạn nhỏ cũng bắt đầu hứng thú với những trò chơi này. Đây được coi là thành công bước đầu, trong việc gắn kết trò chơi dân gian với các em thiếu niên, nhi đồng.
Ngoài những trò chơi dân gian, khu vực trải nghiệm các làng nghề thủ công truyền thống như: Nghề làm cốm, làm gốm… cũng không kém phần thu hút khách.Với công đoạn sàng sẩy cốm, các bà, các mẹ cũng có dịp thể hiện sự khéo léo, uyển chuyển khi hướng dẫn các bé gái học cách sàng sẩy. Công đoạn “chuốt gốm trên bàn xoay” hay “trang trí hoa văn” thì lại đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo, từ mực mắt quan sát, trí tưởng tượng phong phú đến đôi bàn tay tài hoa của những “nghệ nhân nhí” tương lai.
Có thể nói, hoạt động trải nghiệm và những trò chơi dân gian sôi nổi, hấp dẫn đặc biệt là khu vực "Quán xưa" với những món đồ ăn, thức uống mộc mạc dân dã mà Bảo tàng mang đến cho công chúng đã trở thành dấu ấn đậm nét tại “Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng, thành phố Hải Dương”. Qua các hoạt động trải nghiệm và trò chơi dân gian do Bảo tàng tỉnh tổ chức, người tham gia và cả người xem được hòa mình vào không khí vui chơi lành mạnh, rèn luyện thêm những phẩm chất, kỹ năng tốt cho cuộc sống học tập và lao động. Từ đó, giúp thế hệ trẻ tự hào về nét văn hóa truyền thống của dân tộc, cùng chung tay gìn giữ và phát huy trong đời sống văn hoá, tinh thần.
Đỗ Đình Quyết - PGĐ Bảo tàng tỉnh Hải Dương
Các tin mới hơn
GẶP MẶT GIAO LƯU NHÂN CHỨNG LỊCH SỬ KỶ NIỆM 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (7/5/1954-7/5/2024)(26/04/2024)
BẢO TÀNG VỚI NHIỀU HOẠT ĐỘNG TRƯNG BÀY VỀ PHÓ CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN LƯƠNG BẰNG(29/03/2024)
KHAI MẠC TRƯNG BÀY “ĐỒNG CHÍ NGUYỄN LƯƠNG BẰNG-NGƯỜI CỘNG SẢN KIÊN TRUNG, MẪU MỰC, NHÀ LÃNH ĐẠO TÀI NĂNG CỦA ĐẢNG VÀ CÁCH MẠNG VIỆT NAM” TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN LƯƠNG BẰNG(29/03/2024)
BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG CHUẨN BỊ KHAI MẠC TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ “NHỚ VỀ THỜI BAO CẤP”(13/11/2023)
Các tin cũ hơn
HỘI NGHỊ VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG NĂM 2023 VÀ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2022(27/02/2023)
KHAI MẠC NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN 21 NĂM 2023 TẠI TỈNH HẢI DƯƠNG(05/02/2023)
KHAI MẠC TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ “TẾT VIỆT XƯA”(24/01/2023)
NSƯT, ĐẠO DIỄN PHẠM VIỆT TÙNG-"NGƯỜI CHÉP SỬ BẰNG HÌNH" ĐẾN THAM QUAN BẢO TÀNG TỈNH(10/11/2022)
HỘI NGHỊ CÔNG BỐ VÀ TRAO QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM,BỔ NHIỆM LẠI CHỨC DANH LÃNH ĐẠO CẤP PHÒNG THUỘC DIỆN BẢO TÀNG TỈNH QUẢN LÝ(04/10/2022)
Tìm kiếm
Video
Ảnh Tư Liệu
Quảng cáo
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín