BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN VÀO CÁC NGÀY THỨ 3, THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN \
LỜI GIỚI THIỆU

LỜI GIỚI THIỆU
Bảo tàng tỉnh Hải Dương tọa lạc tại số 11 đường Hồng Quang, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương. Đây được coi là điểm đến tham quan, vui chơi và trải nghiệm hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh. Không chỉ có vị trí thuận lợi, không gian cảnh quan thoáng, đẹp, nơi đây còn đang lưu giữ và trưng bày một khối lượng di sản văn hóa lớn về lịch sử, vùng đất, con người xứ Đông xưa và Hải Dương nay.
Đến với Bảo tàng, quý khách sẽ được tham quan, tìm hiểu, khám phá theo hành trình từ nhà trưng bày chính với nhiều tài liệu, hiện vật, hiện vật độc đáo được các thế hệ cán bộ Bảo tàng dày công sưu tầm, lưu giữ, trưng bày và giới thiệu làm nổi bật những sự kiện lịch sử tiêu biểu, diễn tả quá trình hình thành, phát triển của mảnh đất và con người Hải Dương từ thời Tiền sơ sử đến nay. Đặc biệt là truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước của tỉnh Hải Dương trải qua những bước thăng trầm của lịch sử nước nhà. Nội dung được chia theo 5 chủ đề và 1 chuyên đề:
Chủ đề 1: Mảnh đất và con người Hải Dương.
Chủ đề 2: Hải Dương thời Tiền sử và Sơ sử.
Chủ đề 3: Hải Dương thời kỳ Bắc thuộc và xây dựng quốc gia phong kiến độc lập tự chủ.
Chủ đề 4: Lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của quân và dân Hải Dương, từ 1946 - 1975
Chủ đề 5: Thành tựu xây dựng và bảo vệ tổ quốc của quân và dân Hải Dương, từ 1975 - 2005.
Khép lại hành trình tham quan tại nhà trưng bày chính là chuyên đề: Bác Hồ với Hải Dương. Tại chuyên đề này, giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, hiện vật thể hiện rõ tình cảm của Bác dành cho Hải Dương cũng thể hiện sự tôn kính của nhân dân Hải Dương dành cho Người.
Tiếp theo hành trình là nhà trưng bày gốm sứ được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2010, với 3 chủ đề chính: Chủ đề thứ nhất: Gốm sứ cổ Hải Dương - Gốm Chu Đậu; Chủ đề thứ 2: Gốm sứ Hải Dương - Sự tiếp nối truyền thống và chủ đề thứ 3: diện mạo gốm sứ Việt Nam. Tại không gian này, chúng tôi sẽ giới thiệu về 15 trung tâm sản xuất gốm cổ của Hải Dương có niên đại từ thế kỷ XIII - XVII, minh chứng cho bàn tay tài hoa, trí tưởng tượng phong phú, óc thẩm mỹ, sáng tạo tuyệt vời của con người Hải Dương; trong đó, đặc biệt chú ý là bộ sưu tập gốm được khai quật từ con tàu đắm Cù Lao Chàm có nguồn gốc xuất xứ từ Chu Đậu – Mỹ Xá (Nam sách). Có thể khẳng định, đây là sưu tập hiện vật đặc biệt có giá trị và quý hiếm của Bảo tàng Hải Dương - và là một trong những bảo tàng ở khu vực miền Bắc có nhiều sưu tập gốm cổ nhất, đồng thời khẳng định Hải Dương là trung tâm sản xuất gốm lớn nhất miền Bắc TK XIII- XVII.
Điểm dừng chân cuối cùng trong hành trình tham quan tại Bảo tàng tỉnh Hải Dương là khu trưng bày ngoài trời với ngôi nhà cổ của Tiến sĩ Nguyễn Quý Tân - vị quan thanh liêm, chính trực thế kỷ 19 và ngôi nhà tranh tre vách đất của tầng lớp trung nông cùng nhiều hiện vật thể khối như: mộ Hán, bi ký, tháp mộ Huyền Quang, ngựa, voi đá, tượng hậu, chân tảng hoa sen, giếng cổ Ngọc Liên và máy bay MIC 21... cũng là những tư liệu quý và thú vị giúp quý khách hiểu hơn về khoa học, quân sự, kỹ - mỹ thuật, xã hội, tín ngưỡng... của dân tộc trong giai đoạn lịch sử đã qua.
Bên cạnh hệ thống trưng bày, quý khách và các em học sinh còn được đắm mình, thỏa trí sáng tạo khi tham gia trải nghiệm làm gốm cổ trên bàn xoay, giã cốm, bắt trạch trong chum, nhảy bao bố, đánh chắt, đánh chuyền... để tiếp cận nhiều nét văn hóa độc đáo của dân tộc, tìm về cội nguồn. Những hoạt động này bước đầu đã có những thành công đáng khích lệ, thu hút đông đảo học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh tham gia. Khi được trải nghiệm làng nghề và các trò chơi dân gian truyền thống du khách đã rất hào hứng, thích thú, say mê. Trong những năm tới, Bảo tàng Hải Dương sẽ tiếp tục nghiên cứu và đưa thêm nhiều hoạt động khác vào chương trình trải nghiệm văn hóa truyền thống tại bảo tàng và mở rộng phù hợp với mọi lứa tuổi, đáp ứng yêu cầu của khách tham quan.
Được tham quan nội dung trưng bày, lắng nghe thuyết minh và tham gia trực tiếp các trò chơi dân gian đã giúp cả trẻ em và người lớn rút ngắn quá trình tiếp cận đời sống, tâm hồn và văn hóa của cha ông trong quá khứ, đồng thời cũng để họ thấy được những thách thức trong việc bảo tồn các di sản văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại ngày nay.Thay cho bảo tồn các giá trị văn hoá dân gian trong tủ kính, các thế hệ cán bộ Bảo tàng Hải Dương mong muốn đánh thức và đưa giá trị ấy trở về với cuộc sống thường ngày, nơi sản sinh ra nó.
Bảo tàng tỉnh Hải Dương - nơi hội tụ tinh hoa, lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hoá của tỉnh nhà, là điểm đến được lựa chọn của du khách để tìm hiểu về mảnh đất, con người, văn hoá và những nét đặc sắc của xứ Đông xưa và Hải Dương ngày nay. 
̣ 
 (Tập thể lãnh đạo, cán bộ Bảo tàng tỉnh Hải Dương)
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Tìm kiếm
Video
Ảnh Tư Liệu
Quảng cáo
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín