BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN VÀO CÁC NGÀY THỨ 3, THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN 
TRƯNG BÀY CỐ ĐỊNH

      Bảo tàng là nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu đến công chúng những giá trị văn hóa, lịch sử của tỉnh, của dân tộc qua các thời kỳ được sưu tầm trong hơn 30 năm qua. Với lợi thế toạ lạc tại trung tâm thành phố Hải Dương, gần bến xe, nhà ga,… thuận lợi cho việc đi lại, đây là điều kiện để thu hút đông đảo khách đến tham quan, tìm hiểu và học tập.
 
(Nhà trưng bày chính) 
      Tham quan Nhà trưng bày chính nơi du khách sẽ có một cái nhìn khái quát về truyền thống lịch sử văn hoá của Xứ Đông xưa, Hải Dương ngày nay thông qua hệ thống tài liệu, hiện vật được trưng bày một cách khoa học. Ngoài ra, du khách còn được tham quan nhà trưng bày chuyên đề gốm sứ của Hải Dương – nơi trưng bày giới thiệu các sưu tập gốm sứ, lịch sử phát triển của các làng nghề gốm cổ truyền của vùng đất Hải Dương.
 
(Nhà trưng bày Gốm sứ) 
      Ngoài trưng bày chuyên đề cố định, Bảo tàng thường xuyên tổ chức các hoạt động trưng bày lưu động nhằm quảng bá những giá trị di sản văn hóa của tỉnh đến đông đảo khách tham quan. Từ năm 2017, Bảo tàng tỉnh đã tiến hành thử nghiệm đưa một số hoạt động trải nghiệm như: làm gốm theo phương pháp truyền thống, một số trò chơi dân gian như: nhảy bao bố, bắt chạch trong chum, bịt mắt đánh trống,…. Đến nay đã những hoạt động đó đã trở thành món ăn tinh thần không thể khi đến với Bảo tàng tỉnh Hải Dương, đặc biệt là các em học sinh.
 
(Khu trưng bày ngoài trời) 
      Cùng với đó là hệ thống trưng bày ngoài trời, với nhiều hiện vật gốc thể khối lớn có giá trị lịch sử, văn hoá đã được các thế hệ cán bộ Bảo tàng dày công sưu tầm, trưng bày nhằm giới thiệu đến công chúng. Với tinh thần đổi mới, sáng tạo năm 2021, Bảo tàng tỉnh đã phục dựng lại không gian bếp Việt, đồng thời bổ sung thêm hoạt động trải nghiệm xay lúa, giã gạo theo phương pháp truyền thống. Đây sẽ là điểm nhấn mới giúp du khách có những giây phút trải nghiệm thật thú vị khi đến tham quan.
 
(Không gian bếp Việt) 
      Với xu hướng phát triển của khoa học công nghệ. Bảo tàng cũng đang dần chuyển mình mạnh mẽ để từng bước ứng dụng công nghệ trong các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ với mục tiêu nhằm đưa di sản văn hoá đến với công chúng ở mọi lúc, mọi nơi. Nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên lượng khách đến với Bảo tàng chưa thật sự cao. Nhưng nhờ những cố gắng của tập thể nên Bảo tàng cũng đạt được những thành quả nhất định trong việc phát huy các giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh, góp phần tích cực vào công tác giáo dục truyền thống văn hóa lịch sử địa phương đóng góp vào thành công chung của ngành.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, để Bảo tàng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong thời gian tới chúng ta cần có những giải pháp:
      - Tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền về các hoạt động của Bảo tàng nhằm thu hút khách tham quan. Tùy theo mục tiêu và điều kiện cụ thể để có chiến lược tiếp cận phù hợp thông qua nhiều hình thức như: catalogue, tờ rơi giới thiệu, các panô, áp phích và các phương tiện truyền thông khác.
      - Phối hợp chặt chẽ với các công ty du lịch lữ để phát huy hình ảnh của mình trên phạm vi rộng lớn ở trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, cần đổi mới diện mạo cả về nội dung lẫn hình thức, cũng như tổ cức các hoạt động dịch vụ, hoạt động trải nghiệm tại Bảo tàng phục vụ được nhiều đối tượng và đa dạng về hình thức.
      - Tiến tới cập nhật nội dung, hình ảnh hiện vật để mã hóa QR quét trên điện thoại thông minh, đồng thời nghiên cứu, đa dạng hóa các hình thức truyền tải nội dung trưng bày như tích hợp thêm phần thuyết minh audio trên app điện thoại để có thể vừa nghe vừa xem hiện vật, thuyết minh đa ngữ qua mã QR bằng cách dịch và thu âm thêm các thứ tiếng Anh, Pháp..., giúp du khách dễ dàng tiếp cận đầy đủ nội dung thông tin tất cả các hiện vật đang trưng bày tại Bảo tàng.
      - Thay đổi cách tiếp cận với công chúng đang là yêu cầu đặt ra bởi nơi này không chỉ trưng bày và lưu giữ những di sản văn hóa, mà cần phải là địa điểm trải nghiệm, giao lưu và tổ chức sự kiện. Bên cạnh việc dàn dựng các tích truyện, không gian sáng tạo cho cảm xúc và trải nghiệm, áp dụng công nghệ 3D, chú trọng ánh sáng, âm thanh trong thiết kế trưng bày, cần có nhiều cách để đưa bảo tàng vào cuộc sống hấp dẫn và sinh động hơn.
      - Bên cạnh không gian trưng bày, nhiều hoạt động tương tác như mời nghệ nhân, các nhân chứng lịch sử, tổ chức các buổi toạ đàm… đây cũng là kênh thu hút sự quan tâm nhiều hơn của công chúng đặc biệt là các em học sinh. Trong đó, có thể kết hợp các yếu tố giáo dục, truyền thông và sáng tạo. Như việc tổ chức các chương trình giờ học ngoại khóa hay các hoạt động trải nghiệm cho học sinh, sinh viên tại Bảo tàng cũng là cách để quảng bá thêm với du khách, đặc biệt là khách nội địa.
      Để trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút được khách tham quan vừa là yêu cầu, vừa là thách thức không nhỏ trong giai đoạn hiện nay. Hy vọng bằng sự quyết tâm, sự thay đổi mạnh mẽ trong những năm qua và trong thời gian tới Bảo tàng tỉnh sẽ là địa chỉ tin cậy đáp ứng tốt nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ của công chúng về di sản văn hóa và là điểm đến hấp dẫn của du khách khi về đến với mảnh đất Hải Dương.
Nguyễn Bá Hùng
Phòng Trưng bày
Các tin mới hơn
XÂY DỰNG CÁC CLIP NGẮN GIÚP BẢO TÀNG ĐẾN GẦN HƠN VỚI KHÁCH THAM QUAN(04/04/2022)
BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG CHÍNH THỨC TRỞ THÀNH ĐIỂM DU LỊCH CỦA TỈNH(20/01/2022)
CÔNG TÁC PHỐI HỢP BẢO QUẢN TRỊ LIỆU NHÓM HIỆN VẬT CHẤT LIỆU KIM LOẠI TẠI BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG(13/12/2021)
CHIẾC ĐẤU ĐONG GẠO VÀ SỰ RA ĐỜI CỦA ĐỘI NỮ DU KÍCH THÀNH ĐÔNG HUYỆN THANH MIỆN (24/11/2021)
CÓ MỘT "KHÔNG GIAN BẾP VIỆT XƯA" TẠI BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG(16/09/2021)
Các tin cũ hơn
MÁY BAY MIG-21 - HIỆN VẬT ĐỘC ĐÁO TẠI BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG(07/07/2021)
KHÔNG GIAN BẾP VIỆT XƯA - GỢI NHỚ KÝ ỨC MỘT THỜI(06/07/2021)
Tìm kiếm
Video
Ảnh Tư Liệu
Quảng cáo
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín