SƯU TẦM

Hướng tới kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng (02/4/1904- 02/4/2024), tỉnh Hải Dương có chủ trương nâng cấp, tu bổ Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện. Để chuẩn bị cho việc chỉnh lý nội dung trưng bày tại Nhà tưởng niệm, sáng ngày 07/6/2023, tại Bảo tàng tỉnh đã diễn ra buổi làm việc giữa đại diện lãnh đạo Bảo tàng tỉnh với bà Nguyễn Tường Vân - Con gái đồng chí Nguyễn Lương Bằng.
Tại buổi làm việc, hai bên đã tiến hành trao đổi về nội dung trưng bày tại Nhà tưởng niệm; Đồng thời rà soát, chỉnh sửa và bổ sung thông tin cho tài liệu, hiện vật về Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng hiện đang được lưu giữ tại hệ thống kho cơ sở của Bảo tàng tỉnh.
Bảo tàng tỉnh Hải Dương hiện đang lưu giữ, trưng bày và bảo quản 76 tài liệu hiện vật, hình ảnh về Cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng bao gồm 06 hiện vật (áo dạ, phim đèn chiếu, tài liệu bằng tiếng Nga, bài báo và lá thư) cùng với 70 ảnh tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng cũng như hình ảnh về các hoạt động tưởng nhớ, tri ân những cống hiến to lớn của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng với quê hương Hải Dương. Các tài liệu hiện vật trên được cán bộ Bảo tàng tỉnh dày công nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản và giữ gìn qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên một số tài liệu, hiện vật chưa đầy đủ hoặc sai lệch thông tin làm ảnh hưởng đến quá trình khai thác tư liệu và trưng bày, phát huy giá trị của tài liệu, hiện vật.
Sau buổi làm việc, một số hiện vật đã được chỉnh sửa, bổ sung thông tin, các thông tin do gia đình cung cấp có độ chính xác cao, góp phần làm phong phú nội dung hiện vật. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trưng bày, nghiên cứu khoa học và bổ trợ hiệu quả cho công tác tuyên truyền, giáo dục công chúng của Bảo tàng tỉnh Hải Dương./.

Đại diện lãnh đạo Bảo tàng tỉnh trao đổi với bà Nguyễn Tường Vân về nội dung trưng bày
tại Nhà tưởng niệm Nguyễn Lương Bằng
Hà Thị Hằng - Phòng Trưng bày