BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN VÀO CÁC NGÀY THỨ 3, THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN 
DI SẢN VĂN HÓA VẬT THỂ

      Miếu Sếu là di tích lịch sử nằm trong quần thể khu di tích đình - miếu - quán Sếu, một quần thể tín ngưỡng tâm linh cách trung tâm thành phố Hải Dương khoảng 3km về phía nam.
 
Lễ khánh thành miếu Sếu ngày 25/4/2021
      Miếu Sếu thờ vị Thiên thần, hiệu là Đương Hà Phụ Quốc ngài người phủ Lạng Giang, huyện Phượng Nhỡn, tổng Nhẫm Lũng, tỉnh Bắc Ninh. Theo thần tích còn lưu giữ tại di tích, Ngài là con trai bà Tống Thị thuộc thôn An Phú. Năm 16 tuổi, Tống Thị lên núi thấy vết chân to bà liền lấy chân mình ướm thử, từ đó bà mang thai. Mãn nguyệt sinh ra 3 người con trai khôi ngô tuấn tú, thông minh đĩnh độ. Đúng ngày 15 tháng 3, khi ba anh em vừa tròn 7 tuổi, đang ngồi học trước sân bỗng trời nổi mưa to gió lớn sấm chớp vang trời, khi trời quang mây tạnh trên không trung vang tiếng 'Thiên hoàng có lệnh muốn ba anh em Ngài được làm Thần". Sau đó ba anh em Ngài hóa thành 3 con đại sà bay về đền Nhẫm Lũng. Ba vị Thần hóa tại đó, nhân dân trong vùng cầu mưa nắng đều rất linh ứng nên cho lập đền để phụng thờ. Niên hiệu Vĩnh Hựu nguyên niên (1735) đời vua Lê Ý Tông, có thương nhân họ Nguyễn lên Cương Sơn Ngạn mua tre, gỗ, khi bè gỗ vận chuyển về đến cửa sông Nhẫm Lũng gặp mưa to gió lớn sóng dâng cao làm bè tre gỗ vỡ tan mọi người trên bè sợ hãi. Thương nhân họ Nguyễn lên đền cầu xin các vị thần linh cứu giúp, lập tức gió ngừng thổi, sóng tan, bè trở lại. Bỗng có một lá cờ đuôi nheo màu đỏ bay từ đâu đến cắm vào đầu bè, bè gỗ đi nhanh như tên bay từ cửa sông đền Nhẫm về đến đoạn sông cạnh làng thì dừng lại. Thương nhân họ Nguyễn lấy đất dựng tạm ban thờ, lấy lá cờ ở đầu bè gỗ đặt lên (nơi ấy sau gọi là Đống Thờ). Sau một thời gian, dân thôn trong làng người thì bất an, vật nuôi hay chết chóc, cuộc sống không yên bình, nhân dân tìm thấy bên bờ sông có một ban thờ, trên đó đặt lá cờ cho đó là điềm báo linh thiêng, bèn xin rước về phụng thờ tại đình và tôn làm Thành hoàng. Từ đó người và vật có cuộc sống bình yên, làm ăn thuận lợi, cầu linh tất ứng.
 
Mặt trước tòa tiền tế miếu Sếu
      Theo tương truyền miếu được khởi dựng vào thời hậu Lê, lúc đầu có quy mô kiến trúc hình chữ nhất. Đến năm Nhâm Tý (1912) niên hiệu Duy Tân dân làng cho xây dựng thêm 2 gian hậu cung bằng gỗ tứ thiết. Năm Kỷ Mão (1939) niên hiệu Bảo Đại thứ 14, nhân dân tiếp tục công đức tiền của tu sửa lại 3 gian tiền tế. Trải qua quá trình lịch sử và sự biến thiên của thời gian một số hạng mục công trình bị xuống cấp, tháng 2 năm Giáp Ngọ (2014) địa phương cho trùng tu lại phần mái. Ngày mùng 7 tháng 1 năm 2016, đình - miếu - Quán Sếu khu Khuê Liễu được vinh dự đón bằng xếp hạng Di Tích Lịch sử cấp tỉnh. Đây là phần thưởng cao quý của nhà nước dành cho cán bộ và nhân dân địa phương trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di sản trong cộng đồng. Để quần thể di tích ngày càng khang trang tố hảo, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đặc biệt là tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân năm 2019 ngôi Miếu đã được lập hồ sơ thiết kế và được chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại báo cáo kinh tế kỹ thuật số 4070/QĐ - UBND ngày 20 tháng 11 năm 2019 để đầu tư xây dựng công trình: Tu bổ, tôn tạo miếu Sếu thuộc phường Tân Hưng thành phố Hải Dương.
      Toàn bộ số tiền công đức tu bổ tôn tạo miếu Sếu khoảng 3 tỷ 595 triệu đồng bao gồm Công ty Newland Tân Phú Hưng công đức 1.200.000.000 đồng; Thượng tọa Thích Thanh Vân trụ trì chùa Đống Cao công đức nguyên liệu Gỗ, gạch, xi măng trị giá 1.500.000.000 đồng số còn lại do nhân dân trong thôn và du khách thập phương phát tâm công đức. Từ khi được UBND tỉnh ra Quyết định xếp hạng năm 2016 đến nay khu di tích đã được đầu tư tu bổ một số lần, nhưng đây là lần đại trùng tu lớn nhất. Công trình có kiến trúc hình chữ nhị gồm 3 gian tiền tế, 3 gian hậu cung, xây theo kiểu thu hồi bít đốc, chất liệu bằng gỗ tứ thiết. Toàn bộ hệ thống vì kèo được làm theo kiểu con chồng giá chiêng, các mảng họa tiết hoa văn theo đề tài lá lật truyền thống. Điểm đặc biệt chú ý đó là toàn bộ hệ thống thờ tự tại di tích được địa phương cho phục dựng lại theo lối cổ từ đại tự, câu đối, nhang án, văn bia...đã đáp ứng đúng với yêu cầu tu bổ tôn tạo di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa.
 
Hệ thống bài trí thờ tự ban công đồng
      Từ việc xây dựng tu bổ tôn tạo miếu Sếu cũng như các di tích trong quần thể đình - miếu - quán đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc xã hội hóa vấn đề tu bổ tôn tạo di tích. Sự phát tâm công đức của các mạnh thường quân được hiện thực hóa trên văn bia khắc giữ tại di tích. Đây chính chỉ là động lực và là tiền đề trong việc kêu gọi xã hội hóa đối với các di tích trên địa bàn thành phố Hải Dương nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Với xuất phát điểm từ khi di tích chỉ là nơi thờ tạm, đến nay trải qua các thế hệ một công trình uy nghi bề thế được dựng lên với không gian và cảnh quan kiến trúc đồng bộ sẽ góp phần đưa miếu Sếu cùng với quần thể Đình - Miếu - quán hợp nhất trong việc các danh lam thắng tích đi vào hoạt động trong văn hóa tâm linh. Trong tương lai không xa nơi đây sẽ là một đô thị sầm uất, nhưng trong lòng đô thị vẫn còn mãi hình ảnh của một làng quê chứa đựng trong đó nhiều nét đẹp văn hóa lưu giữ cho muôn đời sau.
Đỗ Đình Quyết
Trưởng phòng Bảo tồn di tích 
Các tin mới hơn
NGÔI ĐÌNH THỜ DANH TƯỚNG TỪNG GIÚP VUA LÝ NHÂN TÔNG ĐÁNH GIẶC TỐNG(27/10/2021)
CHIẾC BÚT MÁY KIM TINH - KỶ VẬT THỜI CHIẾN CỦA ANH HÙNG LLVTND TRẦN TRỌNG THƯỜNG(04/10/2021)
ĐÌNH MAI XÁ VỚI TẤM BÌA ĐÁ CỔ THẾ KỶ XVII(13/09/2021)
NƠI THỜ NGƯỜI CON GÁI HỌ VƯƠNG LÀ CUNG PHI TRIỀU LÊ(12/08/2021)
NGÔI ĐÌNH UY NGHI NGOÀI BÃI SÔNG THÁI BÌNH(30/06/2021)
Các tin cũ hơn
DI TÍCH ĐÌNH PHAO SƠN NƠI THỜ VỊ DANH TƯỚNG CỦA AN DƯƠNG VƯƠNG (26/05/2021)
MỘT VÀI QUY ĐỊNH CỦA SẮC PHONG THẦN THỜI NGUYỄN(24/05/2021)
NHÀ KHOA BẢNG VŨ KHÂM LÂN(24/03/2021)
DI TÍCH ĐÌNH RỒNG VÀ TẤM BIA DI VĂN QUÝ GIÁ(10/08/2020)
ĐỘC ĐÁO 5 DI TÍCH THỜ CÁC NHÂN VẬT THỜI HAI BÀ TRƯNG(30/07/2020)
Tìm kiếm
Video
Ảnh Tư Liệu
Quảng cáo
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín