BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN VÀO CÁC NGÀY THỨ 3, THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN 
SƯU TẦM CHUYÊN ĐỀ

           Hải Dương là tỉnh có nhiều di tích lịch sử văn hóa và di sản quý. Cầu đá cổ là một trong những công trình mang dấu ấn lịch sử, không đơn thuần là vật thể vật chất mà nó còn lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật của từng thời đại. Những tác phẩm bền vững nhất với thời gian phải nói đến những tác phẩm được chạm khắc trên đá.
           Cây cầu đá làng Hà Tràng (Thăng Long- Kinh Môn) là cây cầu bắc qua sông Tràng, một nhánh đổ ra sông Kinh Môn, nối thôn Hà Tràng với các thôn trong xã. Cầu có chiều dài 25,2 mét, rộng 1,6 mét, với 15 nhịp, 16 dầm, dưới mỗi dầm cầu có 3 cột đá hình trụ chôn sâu xuống dòng chảy. Mặt cầu phẳng, được ghép bằng những tấm đá xanh hình chữ nhật dầy 15 cm. Đầu các tấm đá gối lên mặt các dầm cầu, hai tấm bên ngoài thành cầu được tạo gờ nổi. Trên bề mặt cầu có khắc nổi hoa chanh. Tại các dầm cầu chạm khắc hình đầu rồng trong tư thế ngẩng cao đầu, 2 bên má dầm cầu chạm khắc hoa văn chữ triện. Về hiện trạng hiện nay, một số phiến đá trên mặt cầu bị nứt vỡ, người dân làm đường trùm lên đầu cầu mất 2 nhịp (còn 13 nhịp).
            Để xác định niên đại chính xác của cây cầu, chúng ta căn cứ vào tấm bia đá nằm cách cầu Hà Tràng khoảng 30 mét về phía Đông. Bia “Hà Tràng kiều bi ký - Tự Đức nhị thập cửu niên Bính Tý tứ nguyệt cát nhật lập bi” 河 場 橋 碑 記 - 嗣 德 二 十 九 年 丙 子 四 月 吉 日 立 碑 - bia ghi về cầu Hà Tràng, bia khắc dựng ngày lành tháng 4 năm Bính Tý - niên hiệu Tự Đức thứ 29 (1876). Nội dung bia cho biết: khởi dựng cầu đá Hà Tràng vào tháng 8 năm 1873, hoàn thành vào năm 1874 do Thái Thú Kinh Môn là Vũ Vĩnh Phong - Phó bảng khoa Mậu Thìn năm Tự Đức (1868) quyên góp 700 quan tiền, miễn trừ binh dịch, tập trung sức lực để xây dựng cầu. Mọi người trong ấp gần xa nghe tin đều hăng hái quyên góp giúp đỡ.
           Tấm bia cũng cho biết lý do cầu làm bằng gỗ được thay bằng cầu đá như sau: “sông Hà Tràng sâu 20 thước, hai bờ đông- tây cách nhau 63 thước, trước có cầu bằng gỗ, cứ 10 năm lại thay một lần, hoặc 4-5 năm lại thay một lần tùy theo cấu trúc..... Trong ấp các quan hưu, tú tài và các phụ lão bàn nhau lấy đá làm nhưng của cải khó khăn, công dịch khó, ấp nhỏ lại nghèo làm sao kham nổi một việc kiều lương vương chính. Ngô Thái Thú nắm chính sự là người ân huệ và hiểu biết. Họ liền đến thỉnh cầu Thái Thú: đây là việc thiện, cầu để quan và dân đi lại, đó là con đường do quan cai quản. Người quyên góp xây dựng cầu đá...Danh tiếng về cầu của ông được lưu truyền mãi mãi”. Chính vì thế, cầu còn có tên là “Kinh Môn Thái tự kiều” (người dân quen gọi là cầu Hà Tràng).
           Ngày 12/2/1999, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa Thông tin ra Quyết định số 05/1999-QĐ-BVHTT công nhận chùa Linh Ứng (chùa Hà Tràng) và cầu đá Hà Tràng là di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp quốc gia.
           Theo thống kê bước đầu của phòng Sưu tầm (Bảo tàng tỉnh), hiện miền Bắc còn khoảng 40 cây cầu đá và tỉnh Hải Dương còn lại khoảng 10 cây cầu đá lớn nhỏ . Để xác định niên đại của cầu đá các nhà khảo cổ học đoán định qua chạm khắc hoa văn trên cầu, còn đối với cầu Hà Tràng, đây là một trong những cây cầu đẹp, độc đáo in đậm dấu ấn thời đại, điều đặc biệt cây cầu xác định được niên đại tuyệt đối vì có văn bia ghi lại chính xác năm xây dựng cầu. Cầu được làm từ những tảng đá xanh nguyên khối cùng với bàn tay sắp đặt tài tình của người xưa, chất liệu đá đã giúp cho cây cầu làng Hà Tràng và những cây cầu đá cả nước nói chung vững chãi qua nhiều thế kỷ.
 
                                                                       THS. HOÀNG THỊ HƯƠNG
                                                                       Phòng Nghiên cứu Sưu tầm 

Tài liệu tham khảo:
- Nguyễn Thị Ngọc Lan, Bảo tàng tỉnh Hải Dương, Tài liệu Hán Nôm trong bộ Hồ sơ xếp hạng di tích chùa Hà Tràng (Thăng Long - Kinh Môn).
 
 
Mặt cầu đá Hà Tràng (thôn Hà Tràng, xã Thăng Long, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương)
 
 
Toàn cảnh cầu đá Hà Tràng (thôn Hà Tràng, xã Thăng Long, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương
Các tin mới hơn
BẢO TÀNG TỈNH TIẾP NHẬN HIỆN VẬT CỦA NGƯỜI CON QUÊ HƯƠNG HẢI DƯƠNG CÔNG TÁC TẠI HUYỆN ĐẢO TRƯỜNG SA(01/10/2022)
BỊ ĐỊCH ĐÁNH DẬP 10 ĐẦU NGÓN TAY VÀ Ý CHÍ CỦA NGƯỜI TÙ PHÚ QUỐC (28/09/2022)
KHẢO SÁT DI CHỈ GỐM Ở BÌNH GIANG(22/09/2022)
NGƯỜI 2 LẦN ĐƯỢC HOÃN BÁO TỬ(22/09/2022)
TRAO TẶNG HIỆN VẬT CỦA ĐOÀN CÔNG TÁC TỈNH THĂM QUÂN, DÂN HUYỆN ĐẢO TRƯỜNG SA CHO BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG (30/08/2022)
Các tin cũ hơn
CHUYỆN VỀ NỮ THANH NIÊN XUNG PHONG NGUYỄN THỊ TRÂM(13/12/2021)
TỔNG KẾT CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU SƯU TẦM NĂM 2021(08/12/2021)
NGƯỜI THƯƠNG BINH VINH DỰ ĐƯỢC NHẬN HUY HIỆU CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH(04/10/2021)
KỲ CÔNG SƯU TẦM 1 TÀI LIỆU HIỆN VẬT QUAN TRỌNG CỦA NHÀ NÔNG(10/09/2021)
PHÁT HIỆN SỐ LƯỢNG LỚN TIỀN XU CỔ Ở XÃ THANH QUANG (THANH HÀ)(31/08/2021)
Tìm kiếm
Video
Ảnh Tư Liệu
Quảng cáo
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín