BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN VÀO CÁC NGÀY THỨ 3, THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN 
SƯU TẦM CHUYÊN ĐỀ

      Người đã vinh dự được Bác Hồ tặng Huy hiệu, đó là ông Đinh Thanh Thủy, sinh năm 1935 - thương binh hạng hai, tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Dương.
      Ông tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1950, công việc đầu tiên là Thư kí văn phòng Huyện ủy Bình Lục (tỉnh Hà Nam), rồi tham gia quân ngũ, đóng tại Huyện đội Bình Lục, Trung đoàn 64, Sư đoàn 320 (năm 1952). Trải qua 2 vị trí ở Khu Thương binh Liên khu 3 và Ty Thương binh (tỉnh Hà Nam), ông được cử đi học Dược sĩ hệ trung cấp 3 năm (từ năm 1956 - 1959) tại trường Y tế Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, ông Đinh Thanh Thủy được điều động về làm dược sỹ tại Viện Điều dưỡng Hải Dương. Ngày 08/2/1960, ông vinh dự được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam và chính thức đứng trong hàng ngũ của Đảng ngày 01/8/1960.
 
(Chân dung ông Đinh Thanh Thủy) 
      Năm 1961, ông tiếp tục được điều động về công tác ở Bệnh viện tỉnh Hải Dương, tại đây ông cố gắng nỗ lực hết mình, luôn khắc phục mọi khó khăn và thương tật, đặc biệt có nhiều sáng kiến trong công việc. Ngày 14/8/1963 ông vinh dự được nhận phần thưởng Huy hiệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thành tích là dược sỹ có nhiều sáng kiến trong việc đưa hiệu suất công việc lên cao và tiết kiệm được nhiều ngân quỹ cho Nhà nước. (nguồn: Báo Hải Dương mới, đăng tin số 133, ngày 14/8/1963).
      Hiểu được niềm đam mê nghiên cứu của ông với ngành dược, cấp trên đã cử ông đi học lớp chuyên tu khóa 3 - 4 trường Đại học Dược khoa Hà Nội (năm 1964). Sau khi hoàn thành cấp học chuyên tu năm 1966, ông được giao nhiệm vụ Bệnh viện Phó, Bệnh viện Đông y và điều dưỡng cán bộ, sau là Viện phó Viện Điều dưỡng, cán bộ B, K phó K80, Bí thư Đảng ủy K80 Ban Thống Nhất. Ở ông luôn có tinh thần phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khi xây dựng các đơn vị mới như: Bệnh viện Đông y, Viện điều dưỡng cán bộ B và K80, ông hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, luôn là là lá cờ đầu tiên phong trong mọi việc mới.
 
(Huy hiệu của ông Đinh Thanh Thủy trưng bày tại Bảo tàng) 
      Năm 1974, khi được giao nhiệm vụ làm Trạm Trưởng trạm Nghiên cứu Dược liệu Hải Hưng (vừa mới được thành lập), ông Thủy đã thể hiện tài năng lãnh đạo, sự sáng tạo nghiên cứu khoa học kỹ thuật về dược liệu, đưa hoạt động của Trạm trở thành một trong những trạm mạnh của khu vực phía Bắc. Ông tham gia và chủ trì nhiều đề tài khoa học cấp Nhà nước như đề tài “Thăm dò gieo trồng cây Discorea Compozita” và các đề tài ở cấp tỉnh có tính ứng dụng cao. Với những thành tích nổi bật trong tỉnh và khu vực, cá nhân ông và đơn vị đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Ba năm 1982.
      Dường như ông sinh ra là để cống hiến cho ngành dược Hải Dương, dù ở cương vị dược sỹ hay đã là Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Hưng (năm 1983) ông luôn khắc phục khó khăn, phấn đấu làm tròn nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao. Trong sản xuất thuốc ông có nhiều sáng kiến đem lại hiệu quả thiết thực như: tìm cách nhân giống cây Cam thảo Hung ga ri có kết quả cao và đã cung cấp giống cho cơ sở nghiên cứu cấy mô tại trại Đà Lạt (năm 1982); đưa ra phương pháp sản xuất cây đương quy ở đồng bằng (là một vị thuốc bổ quý được di thực tại Hải Hưng) và nhiều loại cây thuốc quý khác… để rồi tự nghiên cứu ra các bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa kéo dài, ỉa chảy, sống phân, suy dinh dưỡng độ I và II,…
      Người trăn trở, tận tâm, xả thân hết mình vì công việc như ông Đinh Thanh Thủy đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, như Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 1978, Bằng khen của UBND tỉnh, Bằng khen của Bộ Y tế, 5 năm liền (1960 - 1964) đạt được danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, … và nhiều phần thưởng cao quý khác.
      Ông Đinh Thanh Thủy qua đời năm 2016, nên việc lấy thông tin về các năm tiếp theo được tặng thưởng Huy hiệu Bác Hồ gặp khó khăn. Tuy nhiên, theo nhận xét của Bác sĩ Trần Ngọc Duật - Giám đốc Sở Y tế tại bản Báo cáo thành tích của ông Đinh Thanh Thủy ngày 12/6/1985 xác nhận ông Thủy 03 lần được nhận Huy hiệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh (có chữ ký và con dấu).
      Trong đợt trưng bày chuyên đề “Hải Dương - 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Bảo tàng tỉnh vào ngày 2/9/2019, gia đình ông Thủy đã cho Bảo tàng tỉnh Hải Dương mượn 03 Huy hiệu Bác Hồ tặng để phục vụ trưng bày. Sau đợt trưng bày, hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác trưng bày, tuyên truyền giáo dục lịch sử địa phương, gia đình đã trao tặng 01 Huy hiệu cho Bảo tàng tỉnh lưu giữ và bảo quản lâu dài.
Toát lên vẻ đẹp của lớp “cán bộ vàng” là tinh thần khắc phục khó khăn và thương tật, luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức. Ông Thủy xứng đáng là người thương binh vinh dự, là tấm gương anh bộ đội cụ Hồ về lao động sáng tạo, cán bộ mẫu mực để các thế hệ trẻ noi theo trong việc thực hiện Di chúc của Người và thực hiện tốt phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Hoàng Hương
Chú thích ảnh:
1. Chân dung ông Đinh Thanh Thủy
2. 03 Huy hiệu Bác Hồ tặng ông Đinh Thanh Thủy trưng bày tại Bảo tàng tỉnh
Các tin mới hơn
NHỮNG SỰ KIỆN BÁC HỒ VỚI HẢI DƯƠNG(24/06/2022)
TRAO TẶNG 24 CỐI ĐÁ CHO BẢO TÀNG TỈNH(04/06/2022)
TRAO TẶNG CÂY XANH VÀ BẢNG BIỂU CHO BẢO TÀNG TỈNH - HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA CHÀO ĐÓN SEGAME 31(17/05/2022)
TRAO TẶNG HIỆN VẬT CỦA ĐOÀN CÔNG TÁC TỈNH THĂM QUÂN, DÂN HUYỆN ĐẢO TRƯỜNG SA CHO BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG (17/05/2022)
NGHIỆM THU ĐỀ TÀI KHOA HỌC CẤP CƠ SỞ "XÂY DỰNG MẠNG LƯỚI CỘNG TÁC VIÊN SƯU TẦM TÀI LIỆU HIỆN VẬT CỦA BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG"(28/04/2022)
Các tin cũ hơn
KỲ CÔNG SƯU TẦM 1 TÀI LIỆU HIỆN VẬT QUAN TRỌNG CỦA NHÀ NÔNG(10/09/2021)
PHÁT HIỆN SỐ LƯỢNG LỚN TIỀN XU CỔ Ở XÃ THANH QUANG (THANH HÀ)(31/08/2021)
KẾT QUẢ SƯU TẦM HIỆN VẬT PHỤC VỤ TÁI HIỆN "KHÔNG GIAN BẾP VIỆT XƯA" VÀ TRẢI NGHIỆM XAY THÓC, GIÃ GẠO TẠI BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG(24/08/2021)
GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC TỪ TÌNH YÊU ĐẸP TRONG THỜI CHIẾN(03/08/2021)
PHÁT HIỆN HAI TẤM BIA CỔ Ở NAM SÁCH(03/08/2021)
Tìm kiếm
Video
Ảnh Tư Liệu
Quảng cáo
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín