BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN VÀO CÁC NGÀY THỨ 3, THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN 
TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ

       Trong không khí rộn ràng của những ngày Tết đến xuân về, các gia đình của người Việt có nhiều hoạt động chuẩn bị cho ngày Tết với mong muốn có một cái Tết đủ đầy, đầm ấm, sum vầy.
      Dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa. Với ý nghĩa loại bỏ đi những điều không tốt của năm cũ, chuẩn bị đón chào những điều may mắn và tài lộc cho năm mới. Vì thế, đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình cùng nhau dọn dẹp, làm mới các vật dụng, trang trí nhà cửa để không gian căn nhà thêm đẹp, sẵn sàng đón Tết.
      Treo câu đối và tranh Tết từ lâu đã là nét văn hóa tốt đẹp của người Việt. Sự xuất hiện của câu đối đỏ treo vào ngày tết càng làm cho không khí xuân thêm vui tươi, ấm áp chào đón một năm mới với nhiều điều may mắn.
Bánh chưng - vật phẩm đặc trưng của Tết. Vì vậy, gói bánh chưng là hoạt động không thể thiếu trong mỗi gia đình và là hình ảnh quen thuộc, kí ức không thể nào quên của nhiều người Việt Nam.
      Vui như chợ Tết, đông như chợ Tết, đẹp như chợ Tết và cũng đắt như chợ Tết là những câu nói miêu tả về không khí tại các chợ những ngày giáp Tết. Các gia đình dù giàu - nghèo ra sao, ngày thường thế nào, nhưng cũng đều phải mua sắm cho gia đình đủ đồ dùng trong những ngày Tết. Người đi chợ Tết không chỉ có kẻ bán - người mua, mà có cả người đi chơi, đi “thưởng thức” chợ Tết. Phiên chợ ngày Tết cũng là một dịp nhắc nhở thế hệ trẻ hướng về cội nguồn với những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
      Tết đến xuân về, mỗi người được thêm tuổi mới. Vào dịp này, các thành viên trong gia đình quầy quần bên nhau, dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, hy vọng một năm mới may mắn và nhiều thành công. Thông thường, vào ngày mồng Một Tết con cháu sẽ đến mừng tuổi ông bà, cha mẹ để cầu mong mọi người được mạnh khỏe, sống lâu. Sau đó, người lớn sẽ mừng tuổi lại cho trẻ nhỏ những phong bao màu đỏ, với mong muốn các cháu lớn nhanh, ngoan ngoãn và học giỏi,…
 
 
 
      Mỗi hoạt động chuẩn bị cho những ngày Tết có một ý nghĩa riêng, nhưng đều thể hiện sự thành kính, tri ân, đạo lý uống nước nhớ nguồn với ông bà tổ tiên và cầu mong  một năm mới an khang, hạnh phúc tới gia đình và người thân. Bên cạnh đó, những hoạt động và các nghi lễ trong ngày Tết cũng góp phần bồi đắp và làm dày thêm bản sắc văn hóa riêng của người Việt./.
                                                                                                Đặng Thị Thoan
 
Các tin mới hơn
KHAI MẠC NGÀY SÁCH VÀ VĂN HOÁ ĐỌC VIỆT NAM TỈNH HẢI DƯƠNG NĂM 2023 VÀ TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ "ĐỒNG CHÍ NGUYỄN LƯƠNG BẰNG -TẤM GƯƠNG NGƯỜI CỘNG SẢN MẪU MỰC"(31/03/2023)
KHUNG CẢNH TẾT XƯA TẠI KHÔNG GIAN BẢO TÀNG(02/02/2023)
PHONG TỤC LỄ TẾT CỦA NGƯỜI VIỆT(01/02/2023)
CÂU LẠC BỘ GỐM NGHỆ THUẬT HẢI DƯƠNG THAM GIA TRƯNG BÀY “TẾT VIỆT XƯA”(01/02/2023)
Các tin cũ hơn
KHÔNG GIAN BẾP VIỆT TRONG NHỮNG NGÀY TẾT NGUYÊN ĐÁN(17/01/2023)
CHỢ ĐÌNH NGÀY TẾT XƯA(13/01/2023)
PHONG TỤC DỰNG CÂY NÊU TRONG NGÀY TẾT CỦA NGƯỜI VIỆT(12/01/2023)
BAN THỜ NGÀY TẾT(09/01/2023)
CÔNG TÁC DÀN DỰNG TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ “TẾT VIỆT XƯA VÀ GỐM NGHỆ THUẬT”(06/01/2023)
Tìm kiếm
Video
Ảnh Tư Liệu
Quảng cáo
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín