BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN VÀO CÁC NGÀY THỨ 3, THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN \
SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Nhân dịp chào đón Xuân Quý Mão (2023) và Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 - 03/2/2023), được sự đồng ý của Sở VHTTDL, sáng ngày 11/01/2023, Bảo tàng tỉnh Hải Dương long trọng tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Tết Việt xưa”.
Về dự khai mạc có các đồng chí: Trần Đức Thắng-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Văn Hiệu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Ngọc Bích - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và một số đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện một số sở, ngành của tỉnh.

Các đại biểu cắt băng khánh thành trưng bày chuyên đề "Tết Việt xưa"
Tham dự khai mạc trưng bày còn có đại biểu đại diện các Bảo tàng Trung ương, tỉnh bạn, nhà tài trợ và hiến tặng hiện vật.
Các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở VHTTDL, đại diện lãnh đạo các phòng Quản lý Nhà nước; các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở; Phòng VHTT, BQL di tích các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh tới dự.
Với trên 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh được nghiên cứu, sưu tầm, lựa chọn trưng bày đã giới thiệu khái quát phong tục, tập quán, nghi lễ đón tết, những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, tiêu biểu, không gian tết của người Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có xứ Đông xưa - Hải Dương nay.
Trưng bày chuyên đề gồm 2 phần chính:
- Phần I: Trưng bày chuyên đề “Không gian Tết Việt xưa” với 2 chủ đề: “Lễ Tết” và “Tết sum vầy”.
- Phần II: Trưng bày gốm nghệ thuật, giới thiệu 52 tác phẩm gốm của các tác giả trong Câu lạc bộ Gốm nghệ thuật Hải Dương.
- Phần III: Chợ Tết xưa
Thông qua tài liệu, hiện vật, hình ảnh giới thiệu về phong tục, tập quán, những nét văn hóa tiêu biểu trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt.
Việc tái hiện lại không gian Tết xưa tại Bảo tàng tỉnh, giúp khách tham quan có cơ hội trải nghiệm, hoài niệm về những ngày Tết đậm đà bản sắc của dân tộc. Qua đó khơi dậy niềm tự hào, nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi tầng lớp cán bộ, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc gìn giữ và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của ông cha trong cuộc sống đương đại, để mỗi người thêm yêu quê hương, đất nước, trân quý những giá trị vĩnh hằng trong cuộc sống. Đồng thời tạo không gian văn hóa vui xuân, đón Tết cổ truyền, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho công chúng trong dịp Tết Quý Mão (2023); Cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Chuyên đề được trưng bày đến hết ngày 06/02/2023.
                                                                                                Nguyễn Hạnh