BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG THÔNG BÁO MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN TRỞ LẠI VÀO CÁC NGÀY THỨ 3, THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN TỪ NGÀY 06/10/2021 VÀ ĐỂ ĐẢM BẢO CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BẢO TÀNG TỈNH CHỈ PHỤC VỤ KHÁCH NỘI TỈNH VỚI SỐ LƯỢNG KHÔNG QUÁ 20 NGƯỜI/LƯỢT.
CHUYÊN ĐỀ CỐ ĐỊNH

            Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ bom đạm, phải thường xuyên chứng kiến cảnh quân địch tàn phá quê hương, chàng trai trẻ Hoàng Đình Chiến quê xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã sớm mang trong mình khát vọng được cùng với tuổi trẻ cả nước đóng góp sức mình cho sự nghiệp chống Mỹ giải phóng quê hương, đất nước.
          Tháng 4/1970, khi vừa tròn 18 tuổi, với bầu nhiệt huyết cách mạng luôn sôi sục, chàng trai trẻ Hoàng Đình Chiến đã đăng ký lên đường nhập ngũ và được đào tạo lái xe tại trường 255 Cục quản lý xe máy. Học xong, anh được phân công về Đại đội 23 (Tiểu đoàn 60, Binh trạm 32, Đoàn 559) làm nhiệm vụ lái xe vận chuyển hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam. Lúc này, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở giai đoạn khốc liệt hơn bao giờ hết. Trên các mặt trận, quân ta và địch giành giật nhau từng tấc đất. Cả hai bên đều cố tìm mọi cách để cắt đứt sự chi viện của đối phương. Vì vậy, việc vận chuyển lương thực, thực phẩm, súng đạn, thuốc men... là vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc các chiến sĩ lái xe nhận nhiệm vụ lên đường nhằm tránh sự phát hiện của địch, đảm bảo an toàn cho hàng hóa, chi viện kịp thời cho chiến trường miền Nam.
            Trong thời gian từ tháng 10/1971 đến tháng 3/1975, mặc dù liên tục phải làm việc trong điều kiện máy bay địch thường xuyên bắn phá, thời tiết xấu đường trơn trượt nhưng anh luôn nêu cao quyết tâm, vượt cung, tăng chuyến, dẫn đầu đơn vị về năng suất vận chuyển. Vượt qua bao gian khổ, giữa mưa bom, bão đạn, đồng chí đã vận chuyển về đích an toàn 1.364 tấn hàng, 900 chiến sĩ từ Bắc vào Nam và 480 thương binh về tuyến sau, chạy 78.600km, tiết kiệm được 2.870 lít xăng.
            Đặc biệt, năm 1971, trong chiến dịch Đường 9 Nam Lào, tuy mới ra trường lại được phân công lái xe vận chuyển trên tuyến đường 559 khốc liệt nhưng chiến sĩ trẻ Hoàng Đình Chiến không hề nao núng, vẫn xung phong đi nhiều chuyến trên cung đường dài 100km, thậm chí có nhiều tháng đi 30 ngày liền, thời gian ngủ chỉ xen kẽ khi bốc, dỡ hàng, là người luôn dẫn đầu đơn vị về năng suất vận chuyển. Trong quá trình vận chuyển, có lần vì xung phong đi đầu phá bom từ trường mở đường, xe của anh đã chạm phải bom khiến cả xe và người bị hất văng xuống vực, đường được thông, được may mắn thoát chết trong gang tấc nhưng anh bị thương nặng.
             Với những cống hiến và thành tích trong công tác vận tải phục vụ chiến dịch, đồng chí Hoàng Đình Chiến đã vinh dự được Thủ trưởng Binh trạm 32 đường 559 tặng thưởng chiếc đồng hồ đeo tay. Chiếc đồng hồ được làm bằng chất liệu kim loại, mặt hình tròn, viền xung quanh màu vàng, phần dây đeo màu trắng, kiểu dáng đơn giản nhưng là món quà có ý nghĩa vô cùng lớn lao, luôn được đồng chí nâng niu, trân trọng và trở thành người bạn đồng hành cùng đồng chí vào sinh ra tử trong suốt hành trình đầy máu lửa. Món quà còn là nguồn động viên, niềm khích lệ, nhắc nhở để đồng chí tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trong suốt quá trình chiến đấu. Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu góp phần vào sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngày 20/10/1976, đồng chí Hoàng Đình Chiến được Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của riêng ông, mà còn góp phần tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống của quê hương.

 
 
Đồng hồ - Kỷ vật của đồng chí Hoàng Đình Chiến 
 
            Sau hơn 40 năm trân trọng giữ gìn kỷ vật về một thời trai trẻ, thanh xuân cống hiến cho Tổ quốc, ngày 18 tháng 4 năm 2008, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Đình Chiến đã hiến tặng Bảo tàng tỉnh Hải Dương chiếc đồng hồ để lưu giữ và giáo dục truyền thống lịch sử địa phương.
              Nhiều năm đã trôi qua, chiếc đồng hồ ngày ấy tuy không còn được nguyên lành nhưng giá trị kỷ vật về một thời hoa lửa vẫn còn nguyên vẹn. Hiện vật chính là “vật chứng” giúp thế hệ trẻ ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang; những cống hiến lớn lao của các cá nhân, tập thể anh hùng trong quãng đời gian khổ, hi sinh nhưng cũng rất đỗi oanh liệt, hào hùng. Để từ đó, giúp mỗi người con đất Việt luôn tự hào về các thế hệ cha anh và thấy được trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay./.
                                                          HÀ THỊ HẰNG
                                                            Phòng Trưng bày 
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
NGHỀ CHÀI LƯỚI HẠ BÌ, GIA LỘC, HẢI DƯƠNG(01/12/2020)
CHÀO ĐÓN QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG(30/11/2020)
NGHỀ CỔ TRUYỀN TỈNH HẢI DƯƠNG(17/11/2020)
TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ “NGHỀ CỔ TRUYỀN TỈNH HẢI DƯƠNG”(16/11/2020)
TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ: ĐẢNG BỘ TỈNH HẢI DƯƠNG - 80 NĂM VINH QUANG VÀ TỰ HÀO (14/10/2020)
Tìm kiếm
Video
Ảnh Tư Liệu
Quảng cáo
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín