BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG MỞ CỬA ĐÓN KHÁCH THAM QUAN VÀO CÁC NGÀY THỨ 3, THỨ 5 VÀ THỨ 7 HÀNG TUẦN 
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM

               Cùng với một số trò chơi dân gian hiện đang được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh Hải Dương như: Bịt mắt đánh trống, bắt chạch trong chum, kéo co, chơi chuyền, ô ăn quan, ... thì “Bịt mắt đập niêu” cũng là một trong những trò chơi dân gian quen thuộc, mang nhiều ý nghĩa và khá phổ biến ở miền quê Bắc Bộ. Chúng ta hãy cùng nhau quay trở về ký ức tuổi thơ với trò chơi dân gian “bịt mắt đập niêu” ngay tại không gian của Bảo tàng tỉnh Hải Dương nhé!
              Trò chơi “bịt mắt đập niêu” với những dụng cụ hết sức đơn giản như: Niêu đất, gậy tre hoặc gỗ dài khoảng 50cm, khăn bịt mắt... Trước khi chơi, người ta dựng trên sân hoặc mặt đất bằng hai chiếc cột cách nhau 5m, buộc dây thừng nối hai thân cột làm giá để treo niêu. Một vạch mốc cách giá treo niêu khoảng 3 - 5m sẽ được kẻ để làm vạch xuất phát. Người tham gia chơi sau khi được bịt mắt sẽ đứng dưới vạch xuất phát và nhiệm vụ của họ là phải định hình hướng đi, ước lượng khoảng cách từ vạch xuất phát đến vị trí treo niêu sao cho phù hợp để có thể đập vỡ chiếc niêu. Người đập trúng niêu sẽ ghi được điểm số cho đội của mình hoặc giành được phần thưởng ghi trên mảnh giấy nhỏ đựng trong chiếc niêu bị đập vỡ. Cái khó của người chơi chính là bị bịt mắt và không xác định được đúng vị trí treo chiếc niêu. Mặc dù có sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các khán giả đứng xung quanh nhưng không phải ai cũng đến được đúng chỗ cần đến. Đây cũng chính là điều mang đến sự hấp dẫn, thú vị và lôi cuốn của trò chơi này. Đối với những người chơi và khán giả thì việc đập trúng niêu hay không, không quan trọng mà quan trọng đó là sự vui vẻ, háo hức, hòa đồng khi được hòa mình vào tiếng reo hò của mọi người xung quanh.
              Tham gia trò chơi cũng là dịp để khách tham quan, đặc biệt là các bạn nhỏ hiểu hơn về một số đồ dùng sinh hoạt xưa kia của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đó là những chiếc “ấm đất” để đun nước, “nồi đất” để nấu cơm, canh; “nồi đình” (ý to như cái đình) để đựng nước sinh hoạt và cả những chiếc nồi đất nho nhỏ để kho cá, tôm, thịt… được gọi là “niêu”. Và, cũng chính từ những chiếc “niêu đất” đơn sơ, mộc mạc ấy có thể dạy cho các em những câu thành ngữ rất hay và ý nghĩa: “cơm niêu nước lọ”, “ăn xó mó niêu”, “vắng chủ nhà, gà vọc niêu tôm”… Tham gia, hòa mình với trò chơi “bịt mắt đập niêu”, không chỉ đưa bạn về với những kí ức tuổi thơ, mà còn là sợi dây kết nối tình bạn, tình cảm gia đình,... giúp mọi người vui vẻ, hòa đồng và gần gũi nhau hơn.
              Với chức năng giáo dục lịch sử địa phương, tổ chức các hoạt động trải nghiệm và trò chơi dân gian cùng với không gian xanh - sạch - đẹp, chúng tôi hy vọng, Bảo tàng tỉnh Hải Dương sẽ là địa điểm tuyệt vời cho sự lựa chọn của các bạn nhỏ!
 
                                                                                                             ĐẶNG THỊ THOAN
                                                                                                            Phòng Trưng bày 
Các tin mới hơn
THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM "SẮC MÀU TRUNG THU"(08/09/2023)
BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG TỔ CHỨC NGHIÊN CỨU, KHẢO SÁT NGHỀ LÀM MẶT NẠ GIẤY BỒI(22/06/2023)
CÁN BỘ BẢO TÀNG TỈNH TIẾP CẬN NGHỆ THUẬT NẶN TÒ HE(23/05/2023)
BẢO TÀNG TỈNH TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM VÀ TRÒ CHƠI DÂN GIAN PHỤC VỤ “PHỐ ĐI BỘ - CHỢ ĐÊM HẢI DƯƠNG”(27/04/2023)
BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG THAM DỰ CUỘC THI ẢNH “NÉT ĐẸP PHỤ NỮ NGÀNH VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH”(19/10/2022)
Các tin cũ hơn
BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG CHÀO ĐÓN CÁC HOA KHÔI CỦA CỘNG ĐỒNG CHỢ ĐÔNG(22/11/2021)
BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG PHỐI HỢP VỚI TRUNG TÂM VĂN HÓA - THÔNG TIN - THỂ THAO THÀNH PHỐ HẢI DƯƠNG TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH “TỔNG KẾT CÁC LỚP NĂNG KHIẾU HÈ 2021 VÀ THAM QUAN, TRẢI NGHIỆM TẠI BẢO TÀNG TỈNH”(02/11/2021)
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SẢN XUẤT CỐM TRUYỀN THỐNG TẠI BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG(17/09/2021)
HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SẢN XUẤT GỐM TRUYỀN THỐNG TẠI BẢO TÀNG TỈNH HẢI DƯƠNG(19/07/2021)
CẢM XÚC KHI ĐẾN VỚI BẢO TÀNG(05/11/2020)
Tìm kiếm
Video
Ảnh Tư Liệu
Quảng cáo
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín